Categories
Nội thất, văn phòng

Nội thất chùa – Trang trí, thiết kế nội thất chùa

“Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông.”

 Chùa là một biểu tượng thiêng liêng thấm sâu vào lòng dân tộc Việt từ ngàn xưa. Như nước thắm sâu vào lòng đất. Do đó, dù đã trải qua mấy ngàn năm thăng trầm, thạnh suy, vinh nhục, vật đổi sao dời, qua phân ly tán, nhưng hình ảnh của ngôi chùa vẫn mãi mãi hiên ngang hiện hữu tồn tại trong lòng người dân Việt.

noithatchua.com

Chùa là nơi quần tụ, cố kết của cộng đồng dân cư xưa nhưng cũng là một phần trong đời sống tâm linh của người dân trong thời buổi hiện nay. Có người đến nơi đây để cúng bái tìm kiếm sự may mắn, cầu mong sự bình an đến cho gia đình mình, có người đến đây chỉ là để kiếm tìm những phút giây thanh thản trong tâm hồn, nhưng cũng có người chỉ đơn giản tìm đến đình chùa để chiêm ngưỡng những kiến trúc đẹp.
Ngoài kiến trúc đẹp, noi that chua hiện nay cũng rất quan trọng, những ngôi chùa thường có mặt bằng nội thất khác nhau, với một hệ thống tượng thờ khác nhau, mang những “sắc thiền” không giống nhau, góp phần tạo cảm giác choáng ngợp trước vẻ đẹp thi vị, kỳ ảo đầy sức quyến rũ của nghệ thuật tôn giáo.

Nói chung, ngôi chùa ngoài hình thức ngoại diện như lối kiến trúc thẩm mỹ mang tính chất nghệ thuật tuyệt hảo biểu trưng đầy đường nét hoa văn dân tộc thì nội thất chùa cũng góp một phần không nhỏ mang lại những giá trị nghệ thuật, tác động mạnh đến yếu tố nhìn và góp phần làm nên một tổng thể hoàn hảo. Việc trang trí nội thất chùa, thiết kế nội thất chùa không đơn giản chỉ là bố trí, sắp đặt các sản phẩm tủ – bàn thờ, bình phong, bàn ghế, tượng phật, thần tài, trống chùa, mõ chùa….song, sự kết hợp ấy sao cho hài hòa để làm toát lên không gian tran nghiêm, mang đậm yếu tố tâm linh, thành kính là một nghệ thuật bài trí tôn giáo. Vì thế, nội thất chùa Huỳnh Điểu rất vui khi được góp phần xây dựng nên một không gian hoàn hảo cho ngôi chùa.
Nội dung cùng danh mục