Categories
Điện thoại, điện thoại di động

Sạc pin với chế độ từ vị trí xa cho chiếc iPhone 6 với công nghệ mới xuất hiện ở triển lãm CES 2016.

Cứ nghĩ đến viễn cảnh mình chỉ cần ngồi trên ghế hay nằm bẹp trên giường hay bất kỳ ở đâu trong phòng thì vẫn có thể sạc pin cho chiếc iPhone 6 của mình.

Có thể nói trắng ra thì công nghệ sạc pin không dây không phải là một trong những công nghệ mới, thế nhưng công nghệ đột phá này này vẫn chưa thực sự trở nên phổ biến đối với đại đa số người dùng. Và thật sự mà nói thì mặc dù có công nghệ sạc không dây, nhưng bạn vẫn cần thiết phải đặt chiếc smartphone của mình lên một chiếc đế và không được di chuyển thiết bị đó trong lúc sạc.

1

Chính vì lí do như vậy mà lẽ dĩ nhiên là nhiều người trong chúng ta vẫn lựa chọn cách sạc bằng dây cáp truyền thống sẽ tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu như công nghệ sạc pin không dây có thể tiến lên thêm một bước nữa, nếu công nghệ sạc pin từ xa mà không cần phải đặt smartphone trên chiếc dock sạc, mọi chuyện sẽ có lẽ hoàn toàn khác.

Và công nghệ tiên tiến đó đã cũng đã được nhiều hãng có tiếng tăm nghiên cứu, và đến nay trong triển lãm CES 2016 chúng ta mới được thấy một sản phẩm hoàn thiện và có khả năng thương mại hóa.

2

Nói nôm na đó là công nghệ Cota của hãng công nghệ Ossia, với một thiết bị trung tâm và một chiếc ốp lưng cho smartphone. Nó hoạt động theo một cơ chế đặc biệt gần giống với hiện tượng cảm ứng điện từ được ứng dụng trong công nghệ sạc không dây thông thường.

Đi sâu vào trong phần thiết kế ta thấy được bên trong chiếc ốp lưng được trang bị một con chip đặc biệt của Ossia, mà cứ mỗi một giây con chip này sẽ gửi 100 lần tín hiệu RF (tần số vô tuyến) tới thiết bị trung tâm. Nhờ đó, thiết bị trung tâm có thể xác định được vị trí của chiếc smartphone này trong phòng, sau đó nó sẽ gửi các tín hiệu RF ngược trở lại với tần số tương  ứng với tần số của các sóng vô tuyến và các dòng điện xoay chiều mang tín hiệu vô tuyến.

3

Có thể thấy thì Cơ chế hoạt động của công nghệ này khá phức tạp, tuy nhiên chúng ta không cần phải hiểu quá rõ về nó. Quan trọng nhất là nó có thể hoạt động tốt, sạc pin cho chiếc iPhone từ khoảng cách xa mà không cần bất kỳ dây cáp hay kết nối nào.

Được biết thì theo như hãng công bố thì phạm vi hoạt động của thiết bị này là khoảng 3m, nó có thể sạc cho một thiết bị trong phạm vi không gian căn phòng có diện tích vừa phải. Theo như dự kiến thì hãng sẽ bán ra bộ thiết bị Cota này vào khoảng thời gian cuối năm, bên cạnh đó Ossia cũng đang phát triển một bộ thiết bị có tầm phủ sóng rộng hơn để có thể trang bị cho các khu vực hay các địa điểm công cộng.

Có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn đọng một hạn chế khá lớn, đó là thời gian sạc lâu hơn gấp 4 lần so với việc sử dụng theo cách truyền thống và chỉ có thể sạc duy nhất 1 thiết bị trong một lúc. Tuy nhiên Ossia cũng đang phát triển hệ thống quản lý thông minh, cho phép thiết bị trung tâm có thể nhận diện và sạc cùng lúc nhiều thiết bị, đồng thời quản lý dựa trên nhu cầu điện năng của từng thiết bị. Vấn đề còn lại chỉ là thời gian hoàn thiện. Có thể trong tương lai gần thì chúng ta sẽ nhận được sản phẩm hoàn thiện của hãng sản xuất này.

Và đến với CES 2016 hãng đã không chỉ ra mắt chiếc ốp lưng để sạc pin từ xa cho smartphone, mà hãng còn giới thiệu thêm một viên pin AA đặc biệt. Nó hoạt động dựa trên cơ chế giống với chiếc ốp lưng, mà vì vậy nếu bạn đặt viên pin này trong phạm vi của thiết bị Cota trung tâm, nó sẽ không bao giờ hết pin. Một viên pin vĩnh cửu. Khá là sáng tạo và độc đáo, thử nghĩ đến cảnh tượng các điều khiển hay các đồng hồ có thể xài trong hàng ngàn thế kỷ xem sao.

4

Các sản phẩm công nghệ ngày càng cao thì việc hỗ trợ tiện dụng cho người dùng càng được tiên tiến. Và có thể thấy các sản phẩm của Apple luôn được hỗ trợ nhiều nhất từ các hãng thứ ba. Nếu các bạn quan tâm, có thể tham khảo Điện Thoại Sài Gòn đang kinh doanh các mặt hàng iPhone 6/6 Plus cũ để có thêm nhiều lựa chọn mua sắm ngày tết.