Categories
Blog

Virut zika mối đe dọa cho các mẹ bầu

Virus zika là một loại virus lây truyền qua vết chích đốt từ muỗi bị nhiễm, đây là một loại bệnh truyền nhiễm có liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da, và viêm não Nhật Bản, nhưng nó sẽ để lại biến chứng lớn cho trẻ sơ sinh. Loại virus nguy hiểm này không chỉ chỉ có mặt ở một khu vực mà đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu, và mới đây Việt Nam đã ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên. Đây là mối đe dọa lớn cho các bà mẹ đang mang thai.Trong quá trình mang thai mà các mẹ bị nhiễm loại virus do muỗi truyền nàythì đa số để lại biến chứng đầu nhỏ cho thai nhi về sau.

Virut zika mối đe dọa cho các mẹ bầu

Virus zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Với vùng khí hậu nhiệt đới như đất nước chúng ta sẽ là cơ hội để muỗi sinh sôi và phát triển.  Muỗi tấn công và đốt người vào ban ngày và có thể sống ở cả trong và ngoài nhà bạn.

Khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt, người bệnh cũng sẽ có những triệu chứng tương tự như khi mắc sốt xuất huyết: sốt, đau mỏi cơ, đau mắt… nhưng với mức độ nhẹ hơn. Triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm virus Zika là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, khớp và phát ban.

Đối với phụ nữ có thai khi bị nhiễm loại virus zika, loại này sẽ phá hủy các mô não đã hình thành dẫn tới làm giảm kích thước não, và gây ra dị tật bẩm sinh đối với thai nhi. Đây là dạng rối loạn thần kinh có thể tác động xấu đến sự phát triển của não bộ và giác quan vận động của phôi thai. Nguy hiểm hơn, vi-rút có thể gây thai chết lưu. Trường hợp hiếm hoi trẻ có thể sống được thì phải chịu nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển trí tuệ.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng tránh bệnh truyền nhiễm virus zika này. Cho nên đối với các bà mẹ mang thai đang trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ tốt nhất hạn chế đến những khu vực vi-rút zika đang lan rộng.

Đồng thời cần phải có các biện pháp phòng ngừa muỗi đốt như: sử dụng thuốc diệt côn trùng, mặc áo sơ-mi dài tay và quần dài; ở trong những khu vực có điều hòa không khí. Trong nhà, hay nơi làm việc cần thiết kế các cửa lưới chống muỗi ở các ô cửa sổ, hay cửa ra vào để hạn chế tối đa muỗi bay vào trong tấn công bạn.

Nếu các bà mẹ đang mang bầu có các biểu hiện triệu chứng nhiễm vi-rút cần được các chuyên gia y tế theo dõi điều trị cẩn thận trong quá trình mang thai, tránh để lại di chứng đáng tiếc về sau cho trẻ nhỏ.

 

Nội dung cùng danh mục