Categories
Blog

Vì sao thành phố lại cần nhiều hố ga

Bạn có biết rằng, chỉ với 1 km đường bạn có thể bắt gặp được rất nhiều các hố ga nằm trải dài trên đường phố. Hố ga giữa đường hoặc ở bên các vỉa hè. Vậy bạn có biết tại sao thành phố lại cần nhiều hố ga.

Hố ga để làm gì?

Vì sao thành phố lại cần nhiều hố ga
hố ga

Hố ga là một loại hố được thiết kế với một khoảng không gian lớn và được thiết kế sâu hơn đường dẫn nước thải. Vậy bạn liệu có biết hố ga để làm gì hay không. Bạn biết rằng bên trong các lượng nước thải chảy vào từ các cống nước, nước thải sinh hoạt cũng như trời mua mang rất nhiều nước tràn xuống. Và chắc chắn rằng lượng nước này không hề sạch mà bên trong nó có chứa rất nhiều các chất thải rắn và có nguy cơ gây nghẹt cống. Và chính đây là lúc các hố ga đóng vai trò của mình. Các hô ga có tác dụng giúp ngăn chặn lại phần chất thải có bên trong nước giúp cho hệ thống thoát nước có thể hoạt động hiệu quả.

Quy trình hoạt động của hố ga.

Quy trình hoạt động của các hố ga vô cùng đơn giản nhưng rất cần thiết. Khi nước bẩn, chất hải được truyền dẫn bên dưới các hệ thống ống nước. Chất bẩn sẽ được chảy và các hố ga nếu như lượng nước thải ít và đây là lúc các chất thải sẽ được tích tụ và nằm lại ở hố ga. Điều này giúp cho đường ống không bao giờ bị rác, chất cặn bít kín lối vào các đường ống của nhà máy xử lý nước thải. Ngoài ra, hố ga còn là một bước giúp lọc đi một phần chất thải giúp tăng hiệu suất của các nhà máy xử lý nước thải.

Đối với những nơi thường bị ngập hoặc trời mưa lớn thì các hố ga trở thành một rong những nơi điều tiết lượng nước hiệu quả. Việc điều tiết lượng nước giúp làm giảm đi áp lực nước cực lớn tấn công vào các hệ thống thoát nước hiện nay. Bên cạnh đó, hố ga còn là hồ điều tiết chống ngập cho tuyến đường hay ngập và tưới tiêu hiệu quả cho những vùng nông thôn hiện nay.

Nạo vét hố ga thường xuyên.

Vì sao thành phố lại cần nhiều hố ga
Cần phải nạo vét hố ga

Thông qua quy trình hoạt động của hố ga, các bạn có thể thấy rằng hố ga có tác động vô cùng lớn đối với các thành phố. Nếu thiếu đi hố ga hoặc hố ga hoạt kém sẽ khiến tình trạng ngập diễn ra. Điều đó đồng nghĩa với việc chất lượng sống bị giảm thiểu cũng như việc thải nước gặp vấn đề khiến sinh hoạt của các gia đình bị thay đổi. Do đó, việc nạo vét hố ga định kỳ là điều nên làm và rất cần thiết. Các hố ga thường được lấp đầy và dần dần mất đi tác dụng của nó chính là việc điều tiết và giữ chất thải.

Đặc biệt hơn, vào mùa mưa, các đợt mưa lớn trút xuống thành phố và mang theo rất nhiều các rác thải sẽ khiến các hố ga phải hoạt động hết cống suất. Lượng rác thải nhiều mà hố ga lại đầy thì chắc chắn hệ thống thoát nước của thành phố sẽ gặp một vấn đề rất lớn. Do đó, thông thường việc nạo vét hố ga thường được làm và diễn ra t trrước mùa mưa từ 1 đến 2 tháng để giúp cho các hố ga trở nên thông thoáng hơn.

Chất thải hố ga được dùng làm gì

Các chất thải thu được bên dưới hố ga thường được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau. Người ta sẽ thu hoạch các chất bùn đất này sau đó sẽ đem phơi khô. Sau khi phần bùn đã khô sẽ được hòa trộn với nhiều chất phụ gia để giúp tạo ra phần phân bón composite cho nông nghiệp và được sử dụng làm đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất ra vật liệu xây dựng hiện nay.

Nội dung cùng danh mục