Categories
Blog

Nghệ An vùng đất của món cháo lươn trứ danh miền Trung

Khi nhắc về lươn đồng thì ai chắc chắn cũng biết rằng Nghệ An chính là một xứ xở, một vùng đất của loại lươn đồng. Không phải đơn thuần mà lươn đồng ở Nghệ An lại nổi tiếng, thịt lươn ở vùng đất này thường có mình thon nhỏ, thịt của lươn rất săn chắc không bị bở và đặc biệt vành bụng của lươn có sắc vàng đẹp hơn so với những loại lươn ở vùng miền khác. Và điều đặc biệt hơn đó chính là hương vị cháo kết hợp với thịt lương làm thành một món ăn đặc sản miền Trung ngon vô cùng thu hút thực khách khi đến với vùng đất Nghệ An và đó chính là món cháo lươn.

nghe-an-vung-dat-cua-mon-chao-luon-tru-danh-mien-trung

Lươn sau khi bắt về sẽ được cạo sạch nhớt và làm cho sạch để luộc và lấy thịt lượng. Thịt lươn sẽ được lấy ra thành từng miếng to bảng và vuông vức, sau đó được dùng nghệ để khử mùi tanh của thịt và làm tăng màu sắc của thịt lươn. Nghệ là một trong những gia vị rất được ưa chuộng tại các vùng miền Trung bởi sự nồng, mùi thơm cũng như rất tốt cho sức khỏe. Thịt lươn sẽ được xào săn khô với nghệ, hành phi,ớt băm, hạt tiêu, hành phi và đặc biệt đó là hành tăm để tạo ra một mùi vị hàng đầu bởi sự cay nồng và giàu hương vị cho món lươn. Thịt lươn sau khi được xào săn sẽ tỏa ra một hương vị cay nồng, của những mùi vị nặng cũng như sự óng ánh sắc vàng của nghệ cùng với một ít màu sắc xanh cảu hành tăm và lá răm.

Cháo lươn là một món ăn được nấu rất cầu kỳ chứ không đơn giản như những loại cháo khác. Để tạo độ ngọt của lươn, người ta băm cho xương sống của lươn nhuyễn sau đó bỏ vào nồi nấu lấy nước ngọt rồi chắt lấy phần nước và nấu với gạo để thành cháo. Nước ngọt tự nhiên từ xương của lươn sẽ khiến cho món ăn có một vị rất riêng, vừa đậm đà vừa lại thanh, trong và đặc biệt là không cần phải nêm đường vào nồi cháo. Loại gạo được chọn là loại gạo tẻ được sàn từ từ để tránh cho cháo không bao giờ bị vón cục khi nấu và đặc biệt nếu như các loại cháo lòng nấu bằng gạo xay mà lại sử dụng gạo nguyên hạt để tạo được độ ngon.

Khi dọn món cháo lươn lên sẽ được trình bày với một ít cháo với mùi thơm nhẹ nhàng và món lương xào nghệ với hương vị nồng, nóng sẽ được đặt bên trên với một chút nước sốt, ngậy, một chút hành, rau răm, tiêu được ăn với bánh mì rán hoặc bánh mướt thay vì ăn với quẩy. Món cháo lươn xứ Nghệ dù rất giản dị bởi những món ăn đơn giản thuần túy nhưng lại ẩn chứa một nét văn hóa, đặc trưng của vùng đất Nghệ An với sự chân chất và dân dã.

Nội dung cùng danh mục