Categories
Blog

Lưu ý lắp đặt cầu dao tự động chống giật trong nhà

Việc lắp đặt nhiều thiết bị điện đảm bảo cho sự tiện nghi, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ trong nhà là điều cần thiết. Và để ngăn ngừa sự cố do điện gây ra, ngày nay, nhiều người người đã quen với việc sử dụng cầu dao tự động ( CB) thay thế cho loại cầu dao cổ điển vốn không được an toàn. Tuy nhiên, nếu không lắp đặt đúng cách và có khoa học thì sẽ phản tác dụng và gây ra những hậu quả khó lường.

Lưu ý lắp đặt cầu dao tự động chống giật trong nhà

Trước khi lắp cầu dao tự động bạn nên tính toán toàn bộ công suất tiêu thụ điện của thiết bị để biết được cường độ dòng điện tối đa là bao nhiêu. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng chập mạch điện, tránh cháy nổ đèn led đẹp do công suất tiêu thụ điện quá lớn.

Cầu dao tự động phải được bắt vít chắc chắn vào bảng điện và có nắp đậy. Đầu line in ở phía trên, đầu load ở phía dưới. Khi đấu dây thì nguồn AC được gắn vào các cọc line in, đầu ra cho phụ tải gắn vào các cọc load. Không nên gắn ngược lại vì dễ tạo ra nguy hiểm khi sửa chữa. Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N.

Cầu dao phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, bảo đảm khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời. Không nên lắp ở nhưng nơi ẩm ướt. Nên lắp đặt cầu dao loại có độ nhạy cao.

Cầu dao được lắp trên bảng gỗ nhỏ, và được bắt chặt vào tường hay cột nhà, vị trí hợp lý nhất để gắn bảng gỗ là cách mặt đất khoảng chừng 1,5m.

Phải có nắp che an toàn. Nắp che có tác dụng đề phòng tai nạn về điện khi ta vô ý va chạm vào và tránh tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện.

Với những hộ gia đình có mạng lưới điện 3 pha để phục vụ sản xuất, khi cần lắp CB loại 4 cực thì không được cấp dây nóng thứ hai vào cọc N để phân bổ cho một nhánh phụ tải nào khác.

 

 

Nội dung cùng danh mục