Categories
Blog

Không thể bỏ qua được đặc sản côn trùng ở Tây Nguyên

Nếu như các bạn đã quá quen thuộc với các loại đặc sản Tây Nguyên thông thường như gà bản đôn, gỏi lá, hay những món ăn với cơm lam, lợn máng…

Không thể bỏ qua được đặc sản côn trùng ở Tây Nguyên

Thì giờ đây, chắc chắn bạn sẽ phải nổi da gà và nhắm mắt tim đập chỉ để thưởng thức những món đặc sản kỳ quái đến từ côn trùng. Nghe đến việc ăn côn trùng có lẽ một số bạn đã cảm giác thấy nôn mửa nhưng hãy vượt qua cơn sợ hãi bề ngoài mà chính những mùi thơm và hương vị độc đáo sẽ khiến bạn trở nên thích thú với món ăn đặc sản này đấy.

Béo ngậy hương vị lạ miệng với đặc sản nhộng sâu.

Không thể bỏ qua được đặc sản côn trùng ở Tây Nguyên
Nhộng đuông.

Đối với những người đã từng có dịp đến với xứ rừng núi Tây Nguyên bạt ngàn và những cánh rừng rậm rạp thì chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được một món ăn thơm ngon, béo bùi được làm từ chính những con côn trùng nơi đây. Đặc biệt là một món ăn mang hương thơm đến từ mùi hoa cà phê nở rộ và một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Một mùi thơm ngon mà chỉ cần “cả gan” nếm thử một lần là bạn sẽ phải nhớ mãi về hương thơm ngon giòn tan bên trong khuôn miệng của mình.

Không thể bỏ qua được đặc sản côn trùng ở Tây Nguyên
Nhộng sâu.

Đến mùa sâu trưởng thành kéo về các cây muồng to để đóng kén chờ ngày chuyển dạ thành bướm. Thì đây chính là thời gian dành cho những người dân nơi đây bắt đầu cho một mùa thu hoạch loại nguyên liệu để làm món ăn đặc sản này. Người dân sẽ bắt đầu thu hoạch những chiếc kén to và bắt đầu mang về để lột kén ra và thu hoạch những con nhộng béo ngậy và to tròn đang nằm bên trong. Do nhộng từ sâu chuyên ăn lá và các loại cây lương thực nên hầu hết sâu có phần ruột bên trong khá sạch cùng với phần thịt dày và béo bên trong.

Không thể bỏ qua được đặc sản côn trùng ở Tây Nguyên

Nhộng được thu hoạch sau đó sẽ được dọn ra ăn sống để vẫn giữ được độ béo ngậy của món ăn. Tuy nhiên, món này cũng được xào với gia vị cũng như với một loài loại rau để giúp cho món ăn giảm đi phần đáng sợ khi tiếp cận món ăn này. Món ăn thường được ăn kèm với rất nhiều các loại lá cuốn để giúp gia tăng hương vị đặc trưng của món ăn đến với thực khách.

Đặc sản ve sầu chiên giòn hương vị núi rừng

Không thể bỏ qua được đặc sản côn trùng ở Tây Nguyên
ve sầu chiên

Cứ gần đến hè vào tầm tháng 4 tháng 5 bạn sẽ được một thứ âm thanh ồn ào nhưng rất quen thuộc và đó chính là mùa giao phối của chính những con ve sầu. Những con ve sầu thường tập trung rất nhiều trên những nhanh cây ở vùng Tây Nguyên này nên người dân có thể dễ dàng bắt và chế biến những món ăn vô cùng ngon.

Tất nhiên rằng, người dân sẽ không bao giờ bắt những con ve trưởng thành bởi hương vị sẽ khác xa rất nhiều so với lại ve non. Vào những ngày mưa đầu mùa thì những con ấu trùng ve sầu sẽ bắt đầu công cuộc lột xác và lúc này ve sầu sẽ rất ngon và chắc thịt. Những con ve sầu vừa lột xác có phần vỏ khá mềm và nhiều thịt bên trong tạo cảm giác béo ngậy cho người ăn. Do đó, đây chính là thời điểm người ta bắt đầu đi thu hoạch ve sầu. Và thông thường theo những người có kinh nghiệm trong việc săn ve thì việc lựa chọn ve đực là quan trọng hơn bởi thịt ve đực rất săn chắc và thịt ngon và thơm hơn ve cái.

Không thể bỏ qua được đặc sản côn trùng ở Tây Nguyên
Ve sầu chiên giòn.

Sau khi đã bắt được những con ve vừa lột xác thì người dân tiếp tục mang về sơ chế như cắt cánh bỏ càng, moi ruột và nhét đậu phộng vào bên trong khoang bụng để tạo cho món ăn nên sậc sậc hơn. Cách chế biến đúng chuẩn của những con ve sầu này chính là sử dụng chảo dầu thật nóng và đem chiên cho thật giòn với một ít nguyên liệu như bột nêm, tỏi, ớt, nước mắm khiến cho món ăn trở nên thơm và chất lượng hơn. Món ăn được dọn ra ăn kèm với một ít rau cùng một ít rượu cần, cái sự vừa giòn vừa thơm ngon, béo bùi của món ăn đã giúp cho món ăn trở nên thân quen với rất nhiều bợm nhậu hiện nay.

Kiến vàng đặc sản kỳ lạ của núi rừng Tây Nguyên

Không thể bỏ qua được đặc sản côn trùng ở Tây Nguyên
Muối kiến vàng

Kiến là một loại côn trùng có mặt ở mọi nơi tuy nhiên kiến ở vùng Tây Nguyên này lại khá to khi sống trên những cành cây lớn. Mặc dù kiến khá nhỏ nhưng lại sở hữu một trong những loại côn trùng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì thế, người Tây Nguyên đã sử dụng những kiến con, trứng kiến để chế biến nhiều món ăn đặc sản như các loại trộn gỏi đu đủ, gỏi bưởi, nấu canh chua lá giang với kiến. Riêng ở Tây Nguyên, trứng kiến sẽ được cho tổ kiến vào bên trong nồi canh cá để giúp dung hòa hương vị trọn vẹn vị chua của ổ kiến.

Không thể bỏ qua được đặc sản côn trùng ở Tây Nguyên
Muối kiến

Kiến sau khi được thu thập thì sẽ được làm sạch và mang phơi để giúp cho kiến khô và bớt được mùi bản thân của kiến. Sau đó, kiến được dùng để làm nguyên liệu chấm với món ăn và nấu với canh. Kiến được bỏ vào bên trong giã chung với ớt xiêm, muối, lá rừng, lá é giúp cho món chấm món ăn trở nên thơm và hương vị hơn rất nhiều. Đây là một trong những món chấm rất được ưa chuộng ở trên các vùng rừng núi và khi được sử dụng chung với các loại món thịt rừng khô hoặc các sản phẩm trái cây giúp tăng hương vị hiệu quả cho món ăn.

Nội dung cùng danh mục