Categories
Blog

Dấu hiệu xe ô tô bị tắc nghẽn lọc xăng cần chữa gấp

Nguyên nhân gây nên tình trạng lọc nhiên liệu ô tô bị tắc nghẽn là do nhiên liệu bị pha tạp chất và còn nhiều lắng bẩn, hoặc do lâu ngày không vệ sinh, thay thế bình lọc xăng dẫn đến tình trạng tắt nghẽn xăng. Khi bộ lọc nhiên liệu ô tô bị tắc nghẽn thì xe sẽ có những dấu hiệu bất thường trên xe. Tuy nhiên, không phải ai bất cứ ai chạy xe ô tô cũng có kiến thức về xe ô tô để nhận biết, đặc biệt la phụ nữ. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy xe bạn đang bị tắt nghẽn bình lọc xăng, bạn cần nắm rõ và khắc phục lỗi sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc của bạn.

Dấu hiệu xe ô tô bị tắc nghẽn lọc xăng cần chữa gấp

Xe không nổ máy, nổ máy không đều hoặc nổ máy nhưng không chạy được

Khi bước vô chiếc xe thân yêu của mình, tra chìa khóa vào và khởi động nhưng chiếc xe không thể nổ được, nó trơ lỳ ra đó. Hoặc xe khó nổ máy, đề rất lâu mới nổ được và nổ nghe không trơn tru hoặc nổ nhưng không chạy được xe như bị thiếu xăng vậy. Có thể bộ lọc nhiên liệu của xe bạn đã quá bẩn và xăng không thể đi qua để đến buồng đốt nên xe không thể nổ được.

Tiếng gõ lạ từ đầu máy

Dâu hiệu tiếp theo là sau một hồi cố gắng và đã khởi động được máy, làm nóng động cơ mà tiếng máy nổ vẫn không đều, cà giựt cà giựt và đôi khí muốn tắt luôn.  Tình trạng này là lọc xăng quá dơ làm cho nhiên liệu thật khó khăn để lách qua khe hở đi đến động cơ, làm cho động cơ thiếu “ăn” và yếu sức để làm việc, lượng xăng được bơm vào buồng đốt không đủ làm giảm áp suất buồng đốt và tạo ra tiếng động như tiếng gõ nghe rất khó chịu khi nổ máy.

Hiện tượng động cơ nổ ngoài hoặc bỏ máy

Trường hợp này bạn sẽ thấy tia lửa lóe ra ngoài ống pô, xả khói nhiều ở ống bô. Có khi động cơ nổ không đều, động cơ rung và giảm công suất dẫn đến không đạt hiệu quả khi sử dụng xe. Chính vì lọc xăng bị nghẹt mà lượng xăng lên máy không đều, lúc thiếu làm xe nổ hụt hơi lúc thì dư làm đốt cháy không hết và bị thải ra qua đường xả và bị cháy bên ngoài động cơ gây hiện tượng nổ ngoài.

Xe hao xăng

Không chỉ khó nổ, chạy cà giựt như hụt hơi rồi gây ra tiếng khó chịu, mà tình trạng xe bị nghẽn bình lọc xăng sẽ làm cho xăng hao hơn bình thường, tốn nhiên liệu. Ví dụ, lúc mới mua xe, 1 lít xăng bạn chạy được 20 km, giờ chỉ chạy được 10km. Bởi vì, Khi bình lọc xăng bị nghẹt khiến lượng xăng cung cấp cho động cơ không đều, lúc thiếu sẽ làm động cơ khó nổ, hụt hơi và giảm công suất. Dâu hiệu chạy xe hao xăng cho thấy xe bạn đang có vấn đề và phải đi kiểm tra và khắc phục ngay.

Giới chuyên môn tư vấn nên thay lọc xăng 2 năm một lần hoặc cứ mỗi 50.000km. Để đảo bảo chiếc xe bạn hoạt động tốt, việc này tránh gây tốn thời gian và tiền bạc của bạn mà còn đảm bảo an toàn cho bạn khi lái xe. Bởi vì khi bị tắc nghẽn xe dễ gây tình trạng chết máy giữa đường, điều này rất nguy hiểm.

 

Nội dung cùng danh mục