Categories
Blog

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ cao từ tia lửa hàn

Trong các vụ cháy nổ ở các doanh nghiệp phân xưởng vừa và nhỏ, hầu hết các vụ cháy nổ chủ yếu là do hàn cắt kim loại. Không những là yếu tố gây dễ gây cháy nổ doanh nghiệp, mà tia lửa hàn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người thợ hàn như mù mắt, bệnh về hô hấp chiếm tỷ lệ cao.

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ cao từ tia lửa hàn

Tại một số nhà máy, phân xưởng, phần lớn thợ hàn, cắt kim loại được đào tạo ngắn hạn, hoặc thậm chí là không được đào tạo và được tuyển dụng vào làm trong những cơ sở vừa và nhỏ nên không có kiến thức về an toàn vệ sinh phòng chống cháy nổ.

Khi hàn điện, những tia lửa bắn ra tung tóe mà không trang bị dụng cụ bảo hộ, hay vách ngăn tia lửa hàn thì chỉ cần một bất cẩn nhỏ, tia lửa hàn bán ra bắt vào những vật dụng dễ cháy xung quanh, đám cháy sẽ có cơ hội bùng phát.

Có không ít trường hợp cháy nổ gây chết người có liên quan đến hàn cắt kim loại và kỹ năng an toàn khi làm công việc này. Vấn đề ở đây do không phải thợ hàn đó làm quá ẩu mới ra nông nỗi vậy, mà là do ý thức chấp hành các quy định cháy nổ người lao động trong cơ sở sản xuất kinh doanh, sự thiếu trách nhiệm, cũng như việc thiếu kiến thức cơ bản về cháy nổ. Do vậy khi tiến hành hàn cắt kim loại, người lao động chỉ làm theo sự phân của người quản lý, họ chưa thực sự quan tâm đến những đặc tính nguy hiểm về cháy, nổ từ tia hàn nhiệt sinh ra trong quá trình hàn cắt. Nhất là khả năng xử lý tình huống ban đầu của người lao động còn nhiều hạn chế dẫn đến mất bình tĩnh gây cháy lan, cháy lớn.

Vì vậy khi hàn cắt kim loại phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy, cũng như dùng màn nhựa pvc ngăn tia lửa hàn để tránh tia lửa hàn bắn ra bên ngoài. Hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt, không để xỉ than hàn tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy vì xỉ than hàn sinh ra nhiệt trong khi hàn cắt có nhiệt lên đến hàng ngàn độ C.

Nội dung cùng danh mục