Categories
Blog

Cách nhận biết đèn chiếu sáng tiết kiệm điện

Trên thị trường có rất nhiều loại đèn được quảng cáo với hiệu suất cao tiết kiệm năng lương, và nhiều người đã ham giá rẻ tin và mua dùng. Tuy nhiên trên thực tế không lời quảng cáo, một số loại đèn không rõ nguồn gốc xuất xứ thường có chất lượng kén, hiệu xuất thấp, thậm chí là tiêu hao năng lượng điện rất lớn. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn nhận biết và lựa chọn được loại đèn theo đúng nhu cầu chiếu sáng, và mục đích sử dụng tiết kiệm điện.

Cách nhận biết đèn chiếu sáng tiết kiệm điện

Hiện nay trên thị trường phổ biến ba loại đèn chiếu sáng sử dụng hiệu quả năng lượng như: Đèn sợi đốt tiết kiệm năng lượng (halogen), đèn huỳnh quang compact  và đèn led phát sáng diot.

Nên sử dụng những bóng đèn có chấn lưu điện tử sẽ giúp tiết kiệm được nhiều điện hơn. Chấn lưu điện tử có thể khuyếch đại tần số phóng điện của bóng huỳnh quang lên hơn 20 khz. Trong khi đó, chấn lưu sắt từ bình thường có tần số 50hz tức là 100 nhấp nháy trong một giây.

Với các loại bóng đèn khác, nhãn năng lượng có mức từ 1 sao đến 5 sao, càng nhiều sao càng tiết kiệm năng lượng. Và đèn tuýp càng nhỏ sẽ càng tiết kiệm được năng lượng nhiều hơn cho không gian sống.

Khi lựa chọn sản phẩm chiếu sáng, người tiêu dùng nên lưu ý chọn mua thiết bị đã được dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Tránh các loại đèn không rõ nguồn gốc xuất xứ vì đa phần chúng thường có chất lượng rất kém, hiệu suất thấp.

Để biết lượng ánh sáng của bóng đèn người ta phải đo bằng lumen, ký hiệu là lm. Để biết loại đèn nào phát sáng tốt hơn người ta tính xem bóng đèn tiêu thụ 1W điện phát ra bao nhiêu lumen ánh sáng và biết được hiệu suất của đèn đo bằng lm/W. Và hiệu suất phát sáng của đèn thường có trong các hướng dẫn sử dụng hoặc trên vỏ bao bì.

Ngoài ra, để tiết kiệm năng lượng điện, và kéo dài tuổi thọ của bóng đèn trong nhà thì bạn nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng, thường xuyên vệ sinh bóng và chóa đèn để đảm bảo độ sáng, kéo dài tuổi thọ đèn

Nội dung cùng danh mục