Categories
Blog Danh Mục Giải trí, thư giãn

Bộ ba truyện xuyên không cung đấu để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho độc giả

Bạn hiểu thế nào là xuyên không cung đấu? Và khác nhau cổ đại cung đấu chỗ nào? Như bạn đã biết xuyên không có nghĩa là nhân vật chính từ nơi khác hoặc thời điểm khác đến. Xuyên không cung đấu thường là nhân vật chính cố gắng thích nghi, muốn sinh tồn phải học hỏi và trải qua nhiều điều. Còn cổ đại cung đấu, nhân vật vốn dĩ đã ở thời đại đó, chấp nhận và sinh tồn.

Thường nam nữ chính từ thời hiện đại đến cổ đại sẽ mang theo tư tưởng xã hội hiện đại, khiến mọi thứ xung quanh phải cùng thay đổi. Đó là điểm tôi thích ở xuyên không cũng như kết hợp cùng cung đấu. Nét truyện đặc biệt, không khô khan cứng ngắc, tạo sự liên kết gần gũi giữa nhân vật chính và bạn đọc. Ngoài ba bộ truyện tôi giới thiệu, bạn có thể tìm thêm nhiều truyện hay cùng thể loại qua đọc truyện hay.

#1: Nam An Thái Phi Truyện

Cho dù mọi thứ có ép nàng vào con đường cùng, thì vì hắn, nàng vẫn sẽ cố gắng đứng dậy và bước tiếp.

Có lẽ trong đề tài cung đấu, triều đấu, nữ cường, “Nam An Thái phi truyện” là một tác phẩm độc đáo và đặc sắc hơn tất thảy. Bởi vì sao tôi nói nó độc đáo? Bởi lẽ “Nam An Thái phi truyện” gần như đi ngược lại với tất thảy những bộ tiểu thuyết khác trước đây tôi từng đọc qua. Nếu như trong những bộ tiểu thuyết cung đấu thường thấy khác, đế vương hiện lên với vẻ nhu tình, dù có tam cung lục viện nhưng chỉ yêu say đắm có một người, sẵn sàng bỏ đi tất cả để giữ chân người con gái hắn yêu. Thế như nhân vật nam chính – Triệu Trinh – trong “Nam An Thái phi truyện” không phải như vậy!

Có thể nói, nhân vật nam chính là một đế vương chân chính. Hắn luôn làm chủ được cuộc sống của chính mình, tính toán căn cơ tinh tế, không để bất cứ thế lực nào làm dao động hoàng vị của mình. Hắn yêu nữ chính, nhưng hắn không phải vị đế vương nhu nhược có thể vì hồng nhan mà đánh đổi cả giang sơn. Thế nhưng, đừng nhầm tưởng hắn lãnh đạm vô tình. Triệu Trinh là một vị hoàng đế đặc biệt, lại có chút tham lam khi hắn muốn giữ cả hồng nhan và giang sơn trong lòng bàn tay mình. Nếu cho tôi chỉ một chữ để hình dung ra nhân vật này thì đó chính là: bá đạo! Hắn là một quân vương đích thực, một nam tử tuyệt vời.

Không quên nói tới nữ chính Chu Tử. Những ngày thuở nhỏ, nàng sống trong khổ nhọc và khó khăn, gia đình bần hàn, không ruộng đất. Bà nội của nàng lại có lòng tham vô đáy, bán cháu gái, cháu trai, chỉ để lấy mấy lượng bạc, phá nát cả cơ nghiệp của phụ thân Chu Tử. Bị bà nội bán vào phủ Cao thị, nhà ngoại Cao Quý phi – mẫu thân của Nam An vương Triệu Trinh. Nhờ nhanh nhạy và tinh tế, Chu Tử được Cao gia dâng tặng lên Nam An vương, trở thành thê thiếp của hắn. Từng bước tranh giành, từ một nha đầu thông phòng, Chu Tử lên tới tận chức vị Thái phi nương nương… Đó là cả một quá trình gian khổ, tựa như có phép màu trong những câu chuyện thần tiên ly kỳ nào đó. “Nam An Thái phi truyện” vẽ nên một mảng xã hội thời Tống muôn màu muôn vẻ. Trong bức tranh ấy, có những nơi cùng cực bần hàn, có những nơi trầm ấm bình yên, có những nơi máu xương chất đống, khói lửa mịt mù, có cả những nơi tráng lệ phồn hoa, đẹp đẽ khôn tả… Tuyến nhân vật phụ của truyện được xây dựng với những tính cách đa dạng, mang những đặc trưng của mọi kiểu người trong xã hội phong kiến.

Bằng văn phong nhẹ nhàng, bút pháp hiện thực, Bình Lâm Mạc Mạc Yên Như Chức dường như dựng lại trước mắt người đọc những cảnh chân thực nhất của một thời mà trung nguyên có nhiều biến cố. “Nam An Thái phi truyện” là một thiên truyện dã sử tuyệt vời, ly kỳ, chứa đựng mọi hương vị buồn, vui của cuộc sống.

#2: Hậu Cung Mưu Sinh Kế

Thời gian vẫn cứ trôi, đời người không dài như ta thường nghĩ, chỉ mới đây thôi đầu đã đan xen đen trắng.

Nhan đề hậu cung mưu sinh kế đã nói lên tất thảy những gì truyện mang đến cho người đọc: những màn tranh đấu quyết liệt trong hậu cung, những thâm kế trùng trùng để mưu sinh ở chốn “Tử thần”. Bối cảnh truyện chính là hoàng cung, nơi được bọc ngoài bởi tấm gấm hoa lệ đẹp đẽ, lộng lẫy vô song, nhưng tấm gấm ấy lại phủ lên những âm mưu đen tối, che đi những tâm địa xấu xa. Ở trong hoàn cảnh đó, phi tử vừa là những nữ nhân thùy mị yểu điệu, vừa là những chiến binh đấu tranh để giành lấy địa vị, sủng ái, thậm chí là sự sống.

Một cô gái vốn đến từ thế kỷ 21, khi sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt như thế liệu sẽ gặp những gian nan gì? Xuyên về, Trần Mạn Nhu làm một tiểu thư trong gia đình không tầm thường, được phụ mẫu yêu thương và nâng niu như viên ngọc quý. Đối với một người hiện đại, yêu thích sự tự do, nàng chẳng chút hứng thú với chuyện tuyển tú. Thế nhưng tiến cung đối với nàng không chỉ là một yêu cầu, mà còn là một bổn phận. Nàng phải trở thành tần phi tần để song thân được bảo toàn tính mạng, để huynh đệ có một tiền đồ xán lạn, để cứu vãn Trần thị của nàng…

Là một tác phẩm “chuẩn” cung đấu, thay vì khai thác vào tình yêu của đế vương và tần phi như những tác phẩm trước đó, “Hậu cung mưu sinh kế” tập trung đi sâu vào đúng cái đấu đá trong hậu cung, đậm phong cách “mưu sinh kế”. Từng nhân vật trong truyện đều mang những sắc thái riêng biệt, khiến người đọc được trải nghiệm tất cả những cung bậc cảm xúc: yêu thích, ghét bỏ, sợ hãi, lo lắng, tiếc thương… Từ mỗi câu văn, mỗi chương truyện, tác giả Tiểu Nhiên Hoa Khai đưa ta đi qua những mưu kế hấp dẫn, mở ra trước mắt ta cái nhìn chân thật nhất về cuộc sống đáng sợ trong hậu cung – cuộc sống mà chỉ cần tính toán sai một nước đi, nói sai một từ, là ngay lập tức có thể mất mạng.

Đời trước có câu nói: “Binh lính không nghĩ có thể trở thành tướng quân thì không phải binh lính tốt.”

Đời sau có câu: “Phi tử không nghĩ có thể trở thành Hoàng hậu thì không phải phi tử tốt.”

Phi tử, ai cũng mang khát vọng trở thành Hoàng hậu, khoác lên mình bộ áo rực rỡ của phượng hoàng, cho nên đấu đá không ngừng, tranh giành không dứt… Trần Mạn Nhu từ thế kỷ 21 kia, liệu sẽ bị dập vùi bởi phong ba dữ dội của hậu cung, hay sẽ vững vàng trải qua những gian truân để đạt được bình yên và hạnh phúc?

#3: Nghề Làm Phi

Đối với nàng mà nói, làm phi cũng như một nghề nghiệp. Làm càng tốt thì sẽ được thăng tiến, tất nhiên sẽ có cạnh tranh để giành lấy vị trí cao hơn người khác.

“Nghề làm phi” – ba chữ nhan đề nghe có vẻ như thật là suồng sã, thô tục, gợi ta liên tưởng đến chốn thanh lâu, kỹ nữ. Tuy rằng có chút phũ phàng nhưng sự thật, kỹ nữ với tần phi vẫn có chỗ tương đồng. Họ đều ôn nhu xinh đẹp, uyển chuyển như hoa, lại phải đi lấy lòng một người đàn ông – người có thể mang tới cho họ vinh hoa, quyền lực, địa vị. Nếu bạn yêu thích truyen xuyen khong cung dau, thì đây là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Hoàng đế, hắn có vô số tần phi trong hậu cung, và những tần phi ấy luôn tìm cách lấy lòng hắn. Hắn có thể cho các nàng địa vị cao tít, nhưng cũng có thể phủi tay bỏ các nàng đi, bạc bẽo một cách tàn nhẫn. Thế nhưng đó cũng mang đến bi kịch của cuộc đời đế vương như hắn. Hậu cung của hắn chỉ tìm cách lấy lòng, chứ không yêu hắn thực sự… Có lẽ đây là một trong số rất ít truyện bạn thấy mà nữ chính không dành tình cảm cho nam chính. Nữ chính Trang Lạc Yên đến từ hiện đại, nàng ta có suy nghĩ thực dụng hơn tất cả những nữ nhân khác trong hậu cung của hoàng đế. Bởi cái nàng cần nhất để tồn tại là ân sủng, chứ không phải chân tình. Nàng sớm biết đế vương bạc tình, cho nên thứ nàng cầu chỉ là sủng ái, để có thể tồn tại trong hậu cung tâm sâu kế độc. Với Hoàng đế, đó là một câu chuyện thực sự bi ai…

Trong một đoạn của truyện, khi Trang Lạc Yên ốm, Phong Cẩn đã cho người đọc thấy, hắn ít nhiều cũng dành tình cảm cho nàng. Nhưng tiếc thay, với nàng, tình cảm đó chỉ là một quân cờ tiến thân. Có thể bạn là fan của những truyện ngôn tình đường mật, nam chính và nữ chính yêu nhau thắm thiết, vì đôi bên mà bỏ đi hết thảy thì “Nghề làm phi” không phải như vậy. Là một tiểu thuyết xuyên không, “Nghề làm phi” gần với thực tế và rất chân phương. Dường như lấy bối cảnh cổ đại, nhưng mỗi người chúng ta như tìm được chính mình trong câu chuyện đó. Xuyên suốt bộ truyện, tôi được bước qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: hân hoan, lưu luyến, tiếc nuối, thậm chí là xót thương cho những kẻ bạc mệnh trong chốn thâm cung… Tất cả những gì mà những bộ tiểu thuyết cung đấu chưa từng thể hiện, có lẽ “Nghề làm phi” đã lột tả được hết thảy…

Review: Kun

Nội dung cùng danh mục